Yêu Linh lão quái - không ai biết lão xuất thân từ đâu - chỉ biết khi lão đi ra từ U Minh giới đã không ngừng thu thập mệnh hồn, chiếm cứ một mảnh đại lục lập ra Ám hệ. Xung quanh đại bản doanh Ám hệ là một mảnh sương mù đen dầy đặc phát ra thanh âm như có vạn người kêu khóc. Đây là một tông phái âm trầm bí ẩn, nổi tiếng về những phép triệu hồi và trù ếm kẻ thù. Đệ tử ám hệ thường sử dụng sách phép thuật và bùa chú như pháp bảo chiến đấu.
Người muốn gia nhập Thổ hệ phải trải qua khảo nghiệm thể chất khắt khe cuối cùng chỉ có những người khổ hạnh với ý chí kiên định mới có thể vượt qua và gia nhập tông phái. Đệ tử Thổ hệ hàng ngày phải ở ngoải trời lộ thể tham thiền, thiền ý nhập tâm sẽ khiến họ chuyên tâm vào võ công, hấp thu lực lượng thiên địa tự nhiên làm thân thể trở nên tráng kiện. Người xuất thân từ Thổ hệ thưởng sử dụng pháp bảo thương hoặc chùy, am hiểu về các kỹ năng phòng thủ.
Tinh thông quyền pháp và chưởng pháp, là một tông phái nổi tiếng với các kỹ năng có sức công phá bá đạo, bộc phát toàn bạo như ngọn lửa. Thánh hỏa cunng bản doanh của tông phái được đặt sâu trong lòng đất nơi mà dung nham bao quanh như biển, trùng trùng điệp điệp. Tiếp xúc với Thánh hóa từ khi bắt đầu tu luyện, Thánh hỏa nhập thể tạo thành một ấn ký không thể phai mờ, sự bộc phát và tàn bảo của thánh hỏa giúp uy lực của các chiêu thức Hỏa hệ càng thêm mạnh mẽ.
Quang hệ xuất hiện từ thời thượng cổ, là một môn phái có lịch sử lâu đời. Lão tổ sáng lập tông phái là Quang Minh lão tổ là người có tư chất kinh người, tinh thông hết thảy tiên thuật, thần thuật, có thể sử dụng sức mạnh ánh sáng. Quang hệ truyền tới đời này đệ thường tu luyện trượng pháp và trần pháp, họ là những bậc thầy về phép thuật, chuyên các kỹ năng hỗ trợ và tiêu diệt.
Thủy Linh cung là cấm cung chìm sâu dưới nước biển Đông Hải, để đi được đến đó đệ tử của Thủy hệ phải có ngọc giản do tông phái cung cấp, bằng không như người lạ tiến vào cấm địa xung quanh tông phái ngàn trượng sẽ bị độc dược được hòa vào nước không màu không vị nhập thể tức khắc xuất huyết mà chết. Đệ tử Thủy hệ tu luyện kiếm thuật và cung thuật chú trọng các kỹ năng lấy nhu chế cương, mềm mại như nước xem ra tuy nhu và yên tĩnh nhưng thực chất lại cường đại như sóng cuộn .
Là hệ phái trẻ nhất trong tất cả các hệ phái, nổi lên như chính tên cái của nó : Phong Hệ. Đệ tử Phong hệ thường độc hành trong giang hồ, phiêu bạt rày đây mai đó thực hiện các nhiệm vụ của môn phái giao cho như một cách rèn luyện kỹ năng bản thân. Phong hệ tu luyện đao thuật và phiến thuật tinh thông các kỹ năng sát thủ và tốc độ, uyển chuyển như gió. Các để tử môn phái khác khi ra ngoài hành tẩu thường được dặn dò không nên chọc vào người của Phong hệ.